Thumbnail Image

Sức khỏe đất trồng lúa

Sổ tay hướng dẫn dành cho hướng dẫn viên lớp huấn luyện nông dân

FAO. 2023. Sức khỏe đất trồng lúa - Sổ tay hướng dẫn dành cho hướng dẫn viên lớp huấn luyện nông dân. Hà Nội.Also available in:

Related items

Showing items related by metadata.

 • Thumbnail Image
  Book (stand-alone)
  Sổ tay hướng dẫn sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong chăn nuôi dành cho nhân viên thú y cơ sở tại Việt Nam 2020
  Also available in:

  Sử dụng thuốc kháng khuẩn trong chăn nuôi động vật trên cạn và dưới nước rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe vật nuôi và năng suất chăn nuôi. Việc này góp phần đảm bảo an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và sức khỏe động vật, nhờ đó bảo vệ sinh kế và sự bền vững của hoạt động chăn nuôi. Giờ đây, chúng ta đang đối mặt với nguy cơ gia tăng do hiện tượng kháng kháng khuẩn bao gồm cả kháng kháng sinh (AMR) sẽ phá hủy các thành tựu về thú y và an toàn thực phẩm. Điều quan trọng là các loại thuốc này cần luôn sẵn có và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe động vật và hoạt động nông nghiệp. Nhân viên thú y cơ sở (TYCS) đóng vai trò cung cấp thông tin và dịch vụ chăn nuôi thú y. Họ hỗ trợ công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh động vật, thúc đẩy an toàn sinh học và các dịch vụ điều trị ban đầu cho vật nuôi. TYCS là đầu mối liên lạc đầu tiên mà người chăn nuôi có thể tiếp cận khi sức khỏe vật nuôi có vấn đề. TYCS là những truyền thông viên quan trọng cho các hoạt động phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh bao gồm sử dụng thuốc kháng khuẩn, kháng sinh và tiêm phòng có trách nhiệm. Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Khẩn cấp Dịch bệnh động vật Xuyên biên giới (ECTAD) - FAO Việt Nam phối hợp với Cục Thú y đã cung cấp nhiều chương trình đào tạo khác nhau cho TYCS. Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy TYCS là một phần giải pháp giảm thiểu nguy cơ kháng kháng sinh (AMR), sử dụng thuốc kháng sinh (AMU) có trách nhiệm cũng như kiểm soát bệnh động vật. Do vậy, cuốn sổ tay này nhằm mục đích cung cấp kiến thức cơ bản về AMR và AMU, hướng dẫn thực tế để TYCS hiểu rõ hơn và hỗ trợ công tác tuyên truyền về AMU có trách nhiệm giữa người chăn nuôi, người bán thuốc thú y và cuối cùng giảm rủi ro AMR.
 • Thumbnail Image
  Book (stand-alone)
  Hướng dẫn Phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) trong chăn nuôi lợn quy mô nhỏ ở châu Á
  Phương pháp tiếp cận chuỗi sạch đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi trong chăn nuôi quy mô nhỏ
  2023
  Also available in:

  Bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF) là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm ở tất cả các giống và lứa tuổi của lợn nhà và lợn rừng, không có vaccine phòng bệnh và biện pháp trị bệnh hiệu quả. Sự xâm nhập của ASF vào khu vực Châu Á Thái Bình Dương thu hút sự quan tâm rất lớn bởi khu vực này là vùng nuôi lợn chính, cung cấp 58% lượng lợn toàn cầu (FAOSTAT). Tác động của ASF đối với các nền kinh tế và an ninh lương thực ngày càng đáng lo ngại. Khi bệnh tiếp tục lan rộng ra các vùng lãnh thổ mới, các hoạt động chuẩn bị ứng phó và kiểm soát cần thường xuyên được điều chỉnh để thích ứng với tình huống thực tế mà có thể trái ngược với những gì được kỳ vọng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế hay kinh nghiệm từ các nơi khác trên thế giới. Thông qua các cuộc họp tham vấn quốc gia và quốc tế, các quốc gia bị ảnh hưởng đã đề nghị được hỗ trợ kỹ thuật cho việc kiểm soát ASF mà đặc biệt là phù hợp cho các hộ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ trong bối cảnh Châu Á (SO5). Đây là tài liệu thứ tư trong bộ tài liệu “Hướng dẫn Phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF) trong chăn nuôi lợn quy mô nhỏ ở Châu Á” phác thảo các nguyên tắc của hệ thống chuỗi sạch ASF cho các cơ sở chăn nuôi quy mô nhỏ khu vực Đông Nam Á. Tài liệu này khuyến nghị ứng dụng thực tế các thực hành quản lý an toàn sinh học tốt kết hợp với truy xuất nguồn gốc trong hệ thống chăn nuôi quy mô nhỏ đảm bảo sản xuất và cung ứng hàng hóa liên tục theo chuỗi giá trị thịt lợn bất kể tình huống nguy cơ virus ASF hiện hữu.
 • Thumbnail Image
  Book (series)
  Thực hành tốt cho lĩnh vực thức ăn chăn nuôi
  Thực hiện Quy tắc Thực hành Codex Alimentarius về Chăn nuôi Động vật Tốt
  2022
  Also available in:

  Cuốn sổ tay này cung cấp thông tin toàn diện và hướng dẫn thực tế để giúp nông dân, các nhà sản xuất và tất cả các bên liên quan trong chuỗi giá trị thức ăn chăn nuôi thực hiện đúng các yêu cầu của Bộ quy tắc thực hành Codex Alimentarius về Nuôi dưỡng tốt vật nuôi. Việc áp dụng Bộ quy tắc là một bước quan trọng để mở rộng thương mại quốc tế đối với thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm có nguồn gốc động vật. Các nước xuất khẩu và nhập khẩu thức ăn chăn nuôi/ thực phẩm đều có thể hưởng lợi từ việc thương mại rộng rãi và an toàn hơn thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm có nguồn gốc động vật. Mục đích của sổ tay là hướng dẫn các nhà quản lý của các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, của ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi nói chung, những người sản xuất và phối trộn thức ăn chăn nuôi tại trang trại. Sổ tay cũng có giá trị đối với các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là những người làm công tác thanh kiểm tra thức ăn chăn nuôi khi thực hiện vai trò giám sát của họ. Sổ tay cũng có thể được sử dụng như một tài liệu tập huấn và hướng dẫn để xây dựng các hiệp hội thức ăn chăn nuôi quốc gia.

Users also downloaded

Showing related downloaded files

No results found.