Thumbnail Image

Những chiến lược sáng tạo về quản lý rủi ro trong tài chính nông nghiệp và nông thôn

Kinh nghiem o chau a nghiệm ở Châu Á
Also available in:

Related items

Showing items related by metadata.

 • Thumbnail Image
  Book (stand-alone)
  Sức khỏe đất trồng lúa
  Sổ tay hướng dẫn dành cho hướng dẫn viên lớp huấn luyện nông dân
  2023
  Also available in:

  Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) xây dựng hướng dẫn này nhằm mục đích hỗ trợ giảng viên nòng cốt và hướng dẫn viên FFS đưa nội dung thích ứng với biến đổi khí hậu vào FFS. Hướng dẫn này cung cấp thông tin chính về tình hình khí hậu đang thay đổi và những thay đổi này đang ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống nông nghiệp (cây trồng và vật nuôi), hệ thống nuôi trồng thủy sản và hệ thống nông lâm kết hợp của nông hộ nhỏ. Hướng dẫn này cũng giúp cho những người thực hành FFS có thể làm việc tốt hơn với từng nông dân và cộng đồng – trong đó sử dụng "lăng kính biến đổi khí hậu" – để xác định, thử nghiệm và điều chỉnh các thực hành mới ứng phó được với biến đổi và thay đổi thời tiết của địa phương. Cuốn sách hướng dẫn này không phải là cuốn sách giáo khoa về biến đổi khí hậu mà để giúp người đọc dễ dàng hiểu được các khái niệm cơ bản về biến đổi khí hậu nhằm hỗ trợ giải thích thông tin khí hậu trong điều kiện sản xuất cụ thể và các bước mà hướng dẫn viên FFS "phải biết" khi bắt đầu các chương trình FFS ứng phó với thách thức về biến đổi khí hậu
 • Thumbnail Image
  Book (stand-alone)
  Sổ tay hướng dẫn sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong chăn nuôi dành cho nhân viên thú y cơ sở tại Việt Nam 2020
  Also available in:

  Sử dụng thuốc kháng khuẩn trong chăn nuôi động vật trên cạn và dưới nước rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe vật nuôi và năng suất chăn nuôi. Việc này góp phần đảm bảo an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và sức khỏe động vật, nhờ đó bảo vệ sinh kế và sự bền vững của hoạt động chăn nuôi. Giờ đây, chúng ta đang đối mặt với nguy cơ gia tăng do hiện tượng kháng kháng khuẩn bao gồm cả kháng kháng sinh (AMR) sẽ phá hủy các thành tựu về thú y và an toàn thực phẩm. Điều quan trọng là các loại thuốc này cần luôn sẵn có và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe động vật và hoạt động nông nghiệp. Nhân viên thú y cơ sở (TYCS) đóng vai trò cung cấp thông tin và dịch vụ chăn nuôi thú y. Họ hỗ trợ công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh động vật, thúc đẩy an toàn sinh học và các dịch vụ điều trị ban đầu cho vật nuôi. TYCS là đầu mối liên lạc đầu tiên mà người chăn nuôi có thể tiếp cận khi sức khỏe vật nuôi có vấn đề. TYCS là những truyền thông viên quan trọng cho các hoạt động phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh bao gồm sử dụng thuốc kháng khuẩn, kháng sinh và tiêm phòng có trách nhiệm. Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Khẩn cấp Dịch bệnh động vật Xuyên biên giới (ECTAD) - FAO Việt Nam phối hợp với Cục Thú y đã cung cấp nhiều chương trình đào tạo khác nhau cho TYCS. Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy TYCS là một phần giải pháp giảm thiểu nguy cơ kháng kháng sinh (AMR), sử dụng thuốc kháng sinh (AMU) có trách nhiệm cũng như kiểm soát bệnh động vật. Do vậy, cuốn sổ tay này nhằm mục đích cung cấp kiến thức cơ bản về AMR và AMU, hướng dẫn thực tế để TYCS hiểu rõ hơn và hỗ trợ công tác tuyên truyền về AMU có trách nhiệm giữa người chăn nuôi, người bán thuốc thú y và cuối cùng giảm rủi ro AMR.
 • Thumbnail Image
  Book (stand-alone)
  Hướng dẫn lộ trình kiểm soát dịch bệnh lở mồm long móng với hiệu quả tăng dần (PCP-FMD) 2016
  Also available in:
  No results found.

  Bệnh Lở mồm long móng (LMLM) đã xuất hiện tại Việt Nam trên 100 năm qua và trong thời gian gần đây đôi khi vẫn gây ra những đợt dịch trầm trọng, làm tổn thất lớn về kinh tế của người chăn nuôi, ngân sách nhà nước cũng như ảnh hưởng đến tốc độ phát triển chăn nuôi, xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam, các nước trong khu vực ASEAN và cộng đồng quốc tế đã và đang cam kết, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống khác nhau. Để các biện pháp phòng chống phù h ợp với thực tiễn và năng lực của mỗi quốc gia, ở trong từng thời kỳ có các mục tiêu khác nhau và có tính khả thi cao; đồng thời với vai trò là tổ chức hỗ trợ, tư vấn về kỹ thuật thú y trên thế giới, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đã đầu tư nhiều công sức, trí tuệ để đưa ra cách tiếp cận mới trong việc đánh giá thực trạng và từ đó có giải pháp phòng, chống bệnh LMLM dựa trên những kết quả đạt được. Cụ thể, FAO và OIE đã đưa ra Lộ trình kiểm soát bệnh LMLM v ới hiệu quả tăng dần (viết tắt trong tiếng Anh là PCP-FMD) nhằm định hướng cho các nước có bệnh LMLM ở dạng địa phương đánh giá rõ thực trạng và có được giải pháp phòng, chống phù hợp và hiệu quả hơn.

Users also downloaded

Showing related downloaded files

No results found.