Thumbnail Image

Sổ tay hướng dẫn sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong chăn nuôi dành cho nhân viên thú y cơ sở tại Việt Nam

 Nguyen, V.T., Padungtod, P., Nguyen, T.H., and Le, H. 2020. Sổ tay hướng dẫn - Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm trong chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản - Dành cho nhân viên thú y cơ sở tại Việt Nam. Ha Noi, FAO.


Also available in:

Related items

Showing items related by metadata.

 • Thumbnail Image
  Brochure, flyer, fact-sheet
  Vật nuôi khỏe mạnh, người nuôi hạnh phúc!
  Mười hành động dành cho người chăn nuôi để giúp gia súc gia cầm và con người khỏe mạnh cũng như duy trì tác dụng của thuốc kháng sinh
  2018
  Vật nuôi khỏe mạnh, người nuôi hạnh phúc! Khi dịch bệnh xảy ra, nếu các loại thuốc kháng sinh hay kháng khuẩn khác không có tác dụng, bạn có thể mất toàn bộ số vật nuôi. Với một số dịch bệnh có thể lây truyền giữa động vật và con người, sức khỏe của bạn và gia đình bạn cũng có thể bị đặt vào tình trạng nguy hiểm.. Hãy làm theo lời khuyên dưới đây ngay từ hôm nay Để đảm bảo an toàn cho vật nuôi và sức khỏe gia đình mình! Có hai lý do chính làm cho thuốc kháng sinh mất đi tác dụng trên các bệnh nhiễm khuẩn: • Điều trị không đúng thuốc hoặc điều trị không đúng cách. • Tác nhân gây nhiễm khuẩn đã trở nên đề kháng với thuốc điều trị bởi một quá trình có tên gọi là kháng kháng sinh (AMR). Mỗi lần chúng ta sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm khuẩn trên người, động vật và thực vật, những loại vi trùng này lại có cơ hội học cách đáp ứng với các biện pháp điều trị nói trên và khiến cho thuốc kém hiệu quả đi theo thời gian. Kháng kháng sinh đang làm cho những loại thuốc quan trọng nhất trở nên mất dần tác dụng. Nếu kháng sinh không còn đáp ứng được nữa, con người, động vật và thực vật sẽ có nguy cơ tử vong do các bệnh lây nhiễm. Tuy nhiên, chúng ta có thể hành động từ hôm nay để duy trì tác dụng của kháng sinh!
 • Thumbnail Image
  Book (stand-alone)
  Hướng dẫn Phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) trong chăn nuôi lợn quy mô nhỏ ở châu Á
  Phương pháp tiếp cận chuỗi sạch đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi trong chăn nuôi quy mô nhỏ
  2023
  Also available in:

  Bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF) là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm ở tất cả các giống và lứa tuổi của lợn nhà và lợn rừng, không có vaccine phòng bệnh và biện pháp trị bệnh hiệu quả. Sự xâm nhập của ASF vào khu vực Châu Á Thái Bình Dương thu hút sự quan tâm rất lớn bởi khu vực này là vùng nuôi lợn chính, cung cấp 58% lượng lợn toàn cầu (FAOSTAT). Tác động của ASF đối với các nền kinh tế và an ninh lương thực ngày càng đáng lo ngại. Khi bệnh tiếp tục lan rộng ra các vùng lãnh thổ mới, các hoạt động chuẩn bị ứng phó và kiểm soát cần thường xuyên được điều chỉnh để thích ứng với tình huống thực tế mà có thể trái ngược với những gì được kỳ vọng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế hay kinh nghiệm từ các nơi khác trên thế giới. Thông qua các cuộc họp tham vấn quốc gia và quốc tế, các quốc gia bị ảnh hưởng đã đề nghị được hỗ trợ kỹ thuật cho việc kiểm soát ASF mà đặc biệt là phù hợp cho các hộ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ trong bối cảnh Châu Á (SO5). Đây là tài liệu thứ tư trong bộ tài liệu “Hướng dẫn Phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF) trong chăn nuôi lợn quy mô nhỏ ở Châu Á” phác thảo các nguyên tắc của hệ thống chuỗi sạch ASF cho các cơ sở chăn nuôi quy mô nhỏ khu vực Đông Nam Á. Tài liệu này khuyến nghị ứng dụng thực tế các thực hành quản lý an toàn sinh học tốt kết hợp với truy xuất nguồn gốc trong hệ thống chăn nuôi quy mô nhỏ đảm bảo sản xuất và cung ứng hàng hóa liên tục theo chuỗi giá trị thịt lợn bất kể tình huống nguy cơ virus ASF hiện hữu.
 • Thumbnail Image
  Book (stand-alone)
  Hướng dẫn Phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) trong chăn nuôi lợn quy mô nhỏ ở châu Á
  Giết bỏ và tiêu huỷ lợn khi bùng phát bệnh dịch tả lợn châu phi
  2023
  Also available in:

  Bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF) là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm ở tất cả các giống và lứa tuổi của lợn nhà và lợn rừng, không có vaccine phòng bệnh và biện pháp trị bệnh hiệu quả. Sự xâm nhập của ASF vào khu vực Châu Á Thái Bình Dương thu hút sự quan tâm rất lớn bởi khu vực này là vùng nuôi lợn chính, cung cấp 58% lượng lợn toàn cầu (FAOSTAT). Thông qua các cuộc họp tham vấn quốc gia và quốc tế, các quốc gia bị ảnh hưởng đã đề nghị được hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật chuyên biệt cho việc kiểm soát ASF mà đặc biệt là phù hợp cho các hộ chăn nuôi lợn quy mô nhỏ trong bối cảnh Châu Á (SO5). Tài liệu này [Giết bỏ và tiêu hủy lợn khi có bùng phát bệnh dịch tả lợn Châu Phi] là tài liệu thứ hai trong bộ tài liệu “Hướng dẫn Phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF) trong chăn nuôi lợn quy mô nhỏ ở Châu Á” hướng dẫn lập kế hoạch và tiến hành việc giết bỏ và tiêu hủy lợn trong điều kiện chăn nuôi quy mô nhỏ bao gồm cả các hoạt động thích hợp khác như vệ sinh và khử trùng chuồng trại khi có bùng phát bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Users also downloaded

Showing related downloaded files

No results found.